Theo chân nghệ nhân tìm hiểu về đặc sản bánh tráng Việt Nam

Đăng bởi BÁNH TRÁNG TRỘN CÔ ÚT vào lúc 05/12/2020

Đóng góp vô cùng to lớn cho nền văn hóa ẩm thực nước nhà chính là các món ăn được biến tấu từ bánh tráng. Bánh tráng Việt Nam nổi tiếng khắp năm châu 4 bể. Ngày nay bạn dễ dàng tìm kiếm món ăn này trên kệ hàng tại bất kỳ đâu. Kể cả khi bạn sống ở châu Âu hay châu Á. Dù bạn sống tại quê hương hay ở nơi đất khách quê người bạn cũng tìm thấy bánh tráng ở khắp muôn nơi.

Bánh tráng Việt Nam nổi tiếng khắp năm châu 4 bể

Bánh tráng Việt Nam nổi tiếng khắp năm châu 4 bể

Bánh tráng Việt Nam từ đâu mà có?

Bánh tráng là món ăn có từ rất lâu rồi. Không ai biết chính xác nguồn gốc của nó là từ đâu. Một số nguồn thông tin cho rằng bánh tráng là thực phẩm thiết yếu trong cuộc hành quân thần tốc của khởi nghĩa Tây Sơn. Cũng có thông tin cho rằng bánh tráng xuất hiện từ thời nhà Trần.

Dù không chứng minh được thời gian cụ thể nhưng, sự thật là bánh tráng đã có từ rất lâu rồi. Bánh tráng là nguyên liệu không thể thiếu để làm món phở cuốn, cuốn chả giò, gỏi cuốn... Bánh tráng cũng có thể làm thức ăn kèm với bún, phở hay mì quảng đều vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu làm bánh tráng Việt Nam gồm những gì?

Nguyên liệu chính làm bánh tráng là bột gạo. Tuy nhiên, bột gạo cũng có thể thay thế thế thành bột ngô hay bột đỗ… Bột bánh tráng Việt Nam cũng có thể trộn lẫn với nhau theo tỷ lệ thích hợp. Để bánh có độ dẻo, dai nhất định người ta sẽ cho thêm bột sắn vào công thức làm bánh. Điều đó giúp người thợ dễ dàng tráng bánh mỏng và đều hơn. Bánh sau khi chế biến cũng dẻo dai, không bị rách, vỡ so với các loại bánh.

Nguyên liệu chính làm bánh tráng là từ bột gạo

Nguyên liệu chính làm bánh tráng là từ bột gạo

Cách làm bánh tráng Việt Nam

Từ những nguyên liệu đơn giản trên, người ta sẽ tiến hành chế biến để cho ra những mẻ bánh ngon và chất lượng. Mỗi người thợ bánh sẽ hóa thân thành nghệ nhân. Tỉ mỉ, cẩn trọng khi làm bánh là yếu tố quyết định sự thành công của sản phẩm.

Pha bột

Trước khi pha bột, thợ bánh sẽ rây để bột sạch, mịn. Tiếp theo, sẽ đem trộn các nguyên liệu bao gồm bột gạo, bột sắn, bột mì… theo tỷ lệ nhất định với nước. Lưu ý rằng bột đạt tiêu chuẩn là khi bột được trộn đều, mịn, có độ sánh dẻo vừa phải.

Tráng bánh

Sở dĩ bánh tráng Việt Nam được đặt tên như vậy chính là ở khâu làm bánh này. Bánh sẽ được tráng trên nắp một chiếc nồi cách thủy. Thợ bánh phải thật khéo léo để đảm bảo bánh được cán đều, bánh mỏng và không bị rách.

Người thợ đang thực hiện công đoạn tráng bánh

Người thợ đang thực hiện công đoạn tráng bánh

Phơi bánh

Sau khi tráng bánh thì sẽ xếp bánh lên phiên. Tùy vào kích thước phiên mà sếp số lượng vừa phải. Sau đó đem phơi bánh ra ngoài trời nắng để bánh nhanh khô.

Đây là công đoạn tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khó khăn nhất. Nếu phơi bánh vào đúng hôm thời tiết xấu thì luôn phải túc trực để canh. Và chỉ một chút bất cẩn, bánh không may bị dính nước mưa thì coi như mẻ bánh hôm đó hỏng hoàn toàn.

Những làng nghề bánh tráng Việt Nam nổi tiếng

Bánh tráng Việt Nam có mặt ở khắp các tỉnh thành từ Bắc tới Nam. Thật không khó để tìm kiếm những làng nghề làm bánh tráng chất lượng. Là một người con đất Việt, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những làng nghề làm bánh tráng Việt Nam nổi tiếng dưới đây:

Bánh tráng Việt Nam ở huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh

Làng nghề bánh tráng Tây Ninh nổi tiếng nhất là bánh tráng phơi sương. Bánh tráng sau khi phơi khô sẽ một lần nữa đem phơi trong sương đêm. Bánh tráng thành phẩm có vị dẻo, dai hấp dẫn. Người ta gọi đó là bánh trang phơi sương. Những ai có dịp ghé thăm vùng đất này thì không quên mang về cho mình một bịch bánh tráng làm quà biếu. Đây cũng là món quà ý nghĩa dành tặng những người con xa xứ.

Bánh tráng Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh thích hợp làm cuốn thịt heo

Bánh tráng Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh thích hợp làm cuốn thịt heo

Bánh tráng Việt Nam huyện Mỹ Lồng, tỉnh Bến Tre

Đặc Sản bánh tráng Việt Nam thuộc huyện Mỹ Lồng, Bến Tre không còn là địa điểm xa lạ với tín đồ bánh tráng. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với bánh tráng truyền thống mà còn có nhiều món biến tấu với công thức đa dạng khác nhau. Đặc biệt bánh tráng Bến Tre nổi tiếng với các món bánh được chế biến từ sữa như: bánh tráng sữa, bánh tráng sữa dừa, bánh tráng mè…

Bánh tráng Việt Nam từ làng nghề Hòa Đa, Phú Yên

Bánh tráng Hòa Đa, Phú Yên được biết đến là nguyên liệu tốt nhất để chế biến các món ăn như: bánh tráng cuốn, cuốn chả giò, bánh tráng thịt heo… Bánh tráng của làng nghề Hòa Đa, tỉnh Phú Yên mềm, dai hơn nhiều so với các loại bánh tráng khác. Khi ngấm nước bánh không bị nhão, bánh ngọt thơm vị gạo chứ không chua.

Bánh tráng Việt Nam từ làng nghề Hòa Đa, Phú Yên

Bánh tráng Việt Nam từ làng nghề Hòa Đa, Phú Yên

Bánh tráng Việt Nam làng Lựu Bảo, Thừa Thiên Huế

Bánh tráng huyện Lựu Bảo nổi tiếng khắp xứ sở Kinh kỳ. Sau bao thế hệ người dân nơi đây vẫn lưu giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống của cha ông. Bánh tráng Lựu Bảo nổi tiếng bởi hương vị đặc trưng, hấp dẫn. Làng nghề làm bánh còn giúp bao nhiêu thế hệ có công ăn việc, giúp tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình.

Bánh tráng Việt Nam, một món ăn mang văn hóa đặc trưng của người Việt. Những gì tinh túy nhất gói gọn trong miếng bánh tráng dẻo dai giúp bữa ăn của các gia đình trở nên phong phú, đa dạng và hấp dẫn hơn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: