Tìm hiểu đặc sản bánh tráng muối ớt nổi tiếng vùng đất Tây Ninh

Đăng bởi BÁNH TRÁNG TRỘN CÔ ÚT vào lúc 03/12/2020

Tây Ninh nổi tiếng với những con người thân thiện mến khách, cùng với đó là nền ẩm thực vô cùng phong phú. Ai có cơ hội đặt chân đến đây mà không mang về cho mình một bịch bánh tráng thơm ngon hay một lọ muối tôm thì thật đáng tiếc. Tây Ninh cũng là nơi sản sinh ra nhiều món ăn vặt được làm từ bánh tráng. Tiêu biểu phải kể đến là món bánh tráng muối ớt mang đậm dấu ấn Tây Ninh.

Bánh tráng muối ớt Tây Ninh

Bánh tráng muối ớt Tây Ninh

Bánh tráng muối ớt là gì?

Bánh tráng muối ớt là một trong những loại bánh tráng vô cùng nổi tiếng ở Tây Ninh. Cách gọi tên bánh chính là sự kết hợp của các nguyên liệu chính là bánh tráng và muối tôm Tây Ninh.

Bánh tráng muối ớt Tây Ninh dùng để ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn yêu thích. Bánh tráng muối ớt có hương vị chua cay đặc trưng của muối tôm. Bánh mang hương vị dẻo, dai đặc biệt của bánh tráng phơi sương. Chỉ cần một lần thưởng thức món ăn này thôi bạn sẽ không ngừng tấm tắc khen ngon.

Cách làm bánh tráng muối ớt Tây Ninh

Để cho ra một mẻ bánh tráng trộn muối ớt đảm bảo chất lượng về màu sắc, hương vị và hình dáng thì mỗi người làm bánh đều đóng vai trò như một người nghệ sĩ tài hoa. Khéo léo ngay từ bước tuyển chọn nguyên liệu đến khi cho ra một sản phẩm chất lượng.

Bột gạo là thành phần chính làm bánh tráng

Bột gạo là thành phần chính làm bánh tráng

Nguyên liệu làm bánh tráng muối ớt

Các nguyên liệu làm bánh tráng muối ớt gồm có:

  • Bột gạo
  • Bột mì
  • Muối ớt

Bạn không nghe lầm đâu. Thực tế để làm ra món bánh tráng muối ớt chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu nêu trên.

Quy trình làm bánh tráng

Bánh ngon hay không quyết định chủ yếu ở người thợ làm bánh. Không phải ngẫu nhiên mà bánh tráng Tây Ninh lại nổi tiếng đến thế. So với những nơi sản xuất khác, bánh tráng muối ớt Tây Ninh thơm ngon, dẻo dai, hấp dẫn hơn nhiều. Người thợ bánh sẽ hóa thân thành nghệ nhân thực thụ, khéo léo tỉ mẩn chính là những yếu tố quan trọng để bánh tráng Tây Ninh có hương vị đặc biệt đến vậy. Bánh sẽ được thực hiện theo các quy trình sau:

Tráng bánh tráng Tây Ninh

Tráng bánh tráng Tây Ninh

  • Lọc bột để loại bỏ tạp chất giúp bánh thành phẩm mịn, đều hơn.
  • Thêm muối tôm Tây Ninh vào bột giúp bánh dẻo hơn, khi chế biến bánh không bị vỡ nát, đồng thời giúp bánh có vị mặn và cay đặc trưng của muối tôm.
  • Tráng bánh: Tráng nước bột gạo lên miệng vung, đây là công đoạn khó nhất, yêu cầu thợ bánh phải tỉ mỉ, bánh phải tráng đều, mỏng dày vừa phải theo mục đích sử dụng.
  • Phơi bánh: sau khi tráng bánh xong thì đem rải đều lên phên rồi đem phơi ngoài trời nắng.
  • Nướng bánh: Khi bánh phơi đạt đủ yêu cầu về chất lượng thì đem vào nướng phồng lên, rồi lại đem bánh phơi ra sương sớm.

Sau bước phơi bánh ngoài trời sương thì người thợ bánh đã hoàn thiện xong công đoạn làm bánh. Bánh tráng Tây Ninh cũng nối tiếng với món bánh tráng phơi sương nhờ thêm công đoạn này. Bánh sau khi phơi sương có độ mềm, dai rất vừa miệng. Nhâm nhi bánh vào lúc rảnh rỗi hay buồn chán chắc chắn sẽ khiến tâm trạng của bạn tốt hơn.

Ăn bánh tráng muối ớt như thế nào?

Có rất nhiều cách chế biến khác nhau để cho ra món bánh tráng muối ớt Tây Ninh siêu ngon. Bánh tráng ngoài ăn trực tiếp thì có thể dùng làm nguyên liệu để làm bánh tráng trộn, bánh tráng muối ớt chiên, bánh tráng muối ớt nướng, bánh tráng muối ớt cuốn…

Bánh tráng muối ớt trộn

Bánh tráng trộn vị muối ớt Tây Ninh chắc chắn không còn xa lạ với nhiều bạn trẻ. Có thể trong quá khứ bạn đã có dịp ghé thăm một cửa hàng rồi được thưởng thức vị bánh tráng trộn vị muối ớt Tây Ninh rồi đó?.

Bánh tráng muối ớt trộn Tây Ninh

Bánh tráng muối ớt trộn Tây Ninh

Nhiều cửa hàng biến tấu công thức làm bánh đa dạng. Họ có thể lựa chọn bánh tráng vị muối ớt là nguyên liệu làm bánh tráng trộn. Những món ăn vặt này có hương vị rất đặc biệt. Bánh có vị ngon hấp dẫn, là sự kết hợp hài hòa của trứng cút, bánh tráng, rau răm, sate... với nhau.

Bánh tráng muối ớt chiên

Bánh tráng muối ớt chiên là một món ăn đường phố vô cùng hấp dẫn. Bánh kết hợp với các nguyên liệu khác và đem chiên nóng giòn trong chảo dầu thì ngon hết sảy. Bánh tráng muối ớt rải phía trên là hành phi, sốt tắc, sate, trứng cút… Bánh ngon và hấp dẫn, đủ làm đốn tim những thực khách khó tính nhất.

Bánh tráng muối ớt cuốn

Các nguyên liệu làm bánh tráng muối ớt cuộn cũng tương tự như làm bánh tráng trộn vậy. Tuy nhiên, nguyên liệu sẽ được căn sao cho đều trong từng miếng bánh tráng cuốn. Bánh tráng cuốn là món ăn yêu thích của các bạn trẻ. Dễ dàng thấy được quanh các khu chợ sinh viên hay cổng trường học vào giờ tan tầm có vô vàn các món bánh tráng cuốn hấp dẫn khác nhau.

Bánh tráng muối ớt cuốn

Bánh tráng muối ớt cuốn

Dường như chỉ nghe đến tên thôi ta đã cảm nhận vị cay tê tê đọng lại nơi đầu lưỡi. Bánh tráng muối ớt cũng là một món quà đặc biệt ý nghĩa dành tặng những người con xa xứ, những tín đồ ẩm thực thích ăn cay.

Nếu bạn có dịp đến Tây Ninh thì có thể tìm mua bánh tráng muối ớt Tây Ninh của cơ sở Ngọc Hân để đảm bảo chất lượng. Đây cũng là cơ sở cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, có chính sách hỗ trợ người dùng tốt. Nếu có những sai sót về chất lượng thì cũng được bồi thường và hoàn tiền 100%.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: