Tự làm bánh tráng dẻo ngay tại nhà có khó không? Cách thực hiện như thế nào?

Đăng bởi BÁNH TRÁNG TRỘN CÔ ÚT vào lúc 14/11/2020

Ngoài bánh tráng nướng, bánh tráng trộn thì bạn đã biết đến món ăn vặt đường phố mang tên bánh tráng dẻo chưa? Những người yêu thích ẩm thực nhận xét bánh tráng dẻo là một món ăn hấp dẫn, mang nhiều nét mới lạ, đặc biệt kích thích mọi giác quan của người ăn. Vậy bánh tráng dẻo là gì, làm bánh tráng dẻo tại nhà liệu có được không? Để tìm kiếm câu trả lời thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Bánh tráng dẻo mang đến hương vị mới lạ cho người thưởng thức

Bánh tráng dẻo mang đến hương vị mới lạ cho người thưởng thức

Đặc điểm của bánh tráng dẻo

Sở dĩ được gọi là bánh tráng dẻo vì bánh tráng loại này rất dẻo. Với các loại bánh thông thường thì chỉ sau công đoạn phơi nắng bánh sẽ được đóng túi và đem bán trên thị trường. Còn với bánh tráng dẻo thì ta sẽ thêm một bước nữa trước khi đóng bánh vào túi.

Hương vị

Bánh tráng dẻo mang những đặc điểm riêng biệt về màu sắc và mùi vị so với các loại bánh tráng khác trên thị trường. Bánh tráng dẻo đem đến cảm giác mới lạ về xúc giác. Miếng bánh tráng dẻo thơm mùi gạo kết hợp với vị béo ngậy của hành khô, chút cay cay vị sa tế và vị bùi của ruốc thịt chắc chắn đủ chinh phục trái tim của bất kỳ vị khách khó tính nào.

Các phương pháp làm bánh tráng dẻo

Bánh tráng được làm dẻo bằng phương pháp phơi sương, ủ lá chuối hay xịt nước trước khi cho vào đóng túi xuất đi. Trong các phương pháp làm ẩm bánh kể trên thì thấm nước vô bánh sẽ cho ra sản phẩm nhanh nhất. Nếu như ủ lá chuối hay phơi sương thời gian từ 5-8 tiếng thì xịt nước vào bánh tráng để làm ẩm chỉ mất 3-5 phút. Tuy nhiên phương pháp làm ẩm bánh kiểu này cũng làm giảm tuổi thọ của bánh. Bánh có thời gian sử dụng ngắn hơn, bánh dễ ẩm mốc hơn so với làm bánh bằng 2 phương pháp còn lại.

Nguyên liệu làm bánh tráng dẻo

Bánh tráng dẻo có thành phần chính là từ bột gạo, bột mì. Ngoài ra các công thức làm bánh tráng dẻo cũng được biến đổi đa dạng để phục vụ sở thích ẩm thực khác nhau của người dùng. Dễ dàng tìm kiếm các món bánh tráng dẻo có thêm các nguyên liệu hành phi, tỏi, ớt, mè đen, me chua, nước cốt dừa… ở ngoài thị trường.

Nguyên liệu làm bánh tráng dẻo tại nhà

Nguyên liệu làm bánh tráng dẻo tại nhà

Bánh tráng dẻo có tự làm được tại nhà không?

Không khó để tìm kiếm các cửa hàng bán bánh tráng dẻo. Chỉ cần dạo quanh các khu chợ sinh viên, hàng quán vỉa hè là bạn có thể mua bánh tráng dẻo để thưởng thức. Tuy nhiên vấn đề vệ sinh lại khiến bạn lo lắng.

Câu hỏi đặt ra là bạn có thể tự làm bánh tráng ngay tại nhà không? Rất đơn giản là có nhé. Nếu tự làm bánh tráng dẻo tại nhà bạn sẽ có được nhiều lợi ích như:

  • Giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm kiếm đơn vị cung cấp uy tín.
  • Bánh tráng dẻo tự làm có thể điều chỉnh thành phần theo sở thích cá nhân.
  • Tự làm bánh tráng tại nhà bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Chủ động sáng tạo các công thức làm bánh phù hợp với sở thích của các thành viên trong gia đình.

Làm bánh tráng dẻo tại nhà bằng cách nào?

Như đã nêu ở trên bánh tráng dẻo được làm ẩm bằng 3 phương pháp là ủ lá chuối, phơi sương và xịt nước làm ẩm. Nếu bạn có thể tự làm bánh tráng thường thì tốt. Nếu không bạn có thể tìm mua bánh tráng khô rồi về làm dẻo bằng tại nhà. Cụ thể thì các công đoạn thực hiện được diễn ra như sau:

Làm bánh tráng dẻo bằng phương pháp ủ lá chuối

Bánh tráng dẻo sử dụng phương pháp ủ lá chuối có nguồn gốc từ khu vực miền Trung. Bánh tráng được chọn để làm theo phương pháp này được chế biến từ bột gạo, có dạng bản dày và cứng.

Thành phẩm sau quá trình làm bánh tráng dẻo bằng cách ủ lá chuối

Thành phẩm sau quá trình làm bánh tráng dẻo bằng cách ủ lá chuối

Bạn cuốn lá chuối quanh bánh rồi ủ qua đêm. Thông thường người ta sẽ cuốn 2 lớp lá là đủ. Thời gian ban đêm lá chuối sẽ bốc hơi và làm ẩm phần bánh tráng bên trong. Bánh sau thành phẩm thơm mùi lá mà rất mềm và dẻo. bạn đem bánh tráng dẻo vào chế biến theo công thức ưa thích là xong.

Làm bánh tráng dẻo bằng phương pháp phơi sương

Cách này nên áp dụng với số lượng bánh lớn để bõ thời gian và công sức chờ đợi. Bạn thực hiện trải bánh tráng ra bề mặt phẳng, dạng ô để khi lột không bị dính. Bánh tráng để phơi trong đêm, lúc trời có nhiều sương. Để đảm bảo bánh không bị mềm quá mức thì người làm phải chịu khó canh bánh. Khi sờ bánh thấy có độ ẩm, bánh đủ mềm và dẻo thì mang vào.

Làm bánh tráng dẻo phơi sương

Làm bánh tráng dẻo phơi sương

Làm bánh bằng phương pháp xịt nước

Bánh tráng xịt nước để làm dẻo áp dụng cho những ai không có thời gian. Ưu điểm của phương pháp này là cho ra thành phẩm nhanh. Vì thế nếu bạn là một người bận rộn, bạn có thể làm bánh tráng dẻo bằng phương pháp này. Bạn nên sử dụng dạng bình xịt có đầu xịt nhỏ, diện tích phủ nước rộng. Xịt bánh cho đến khi cảm thấy độ dẻo dai đạt đúng theo yêu cầu thì dừng lại. Chế biến bánh tráng dẻo theo công thức cùng hành phi, tắc, tỏi ớt, muối tôm là có món ăn vặt ngon.

Trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ cách làm bánh tráng dẻo đơn giản ngay tại nhà. Phương pháp làm rất đơn giản đúng không nào? Để kiểm chứng thì hãy thử làm ngay trong tuần này nhé. Đảm bảo sẽ cho bạn các món ăn ngon, hấp dẫn không thua kém gì mua tại các hàng quán đâu.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: